Tại sao trẻ lười ăn dặm? Khi trẻ lười ăn dặm mẹ phải làm thế nào?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trẻ lười ăn, bé lười ăn vào thời kì đầu tập ăn dặm là nguyên nhân dễ khiến trẻ chậm lớn, còi xương và kém thông minh. Nhưng đôi khi mẹ không hiểu hết về nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ lười ăn nên mẹ thường lúng túng trong việc cải thiện tình hình này.

Lý do tại sao trẻ lười ăn dặm?

Trẻ lười ăn do mất tập trung ăn uống

Trẻ lười ăn do mất tập trung ăn uống

Khi bắt đầu tập ăn, trẻ rất thích ăn những loại có vị ngọt như kẹo hay socola. Nếu mẹ cho bé ăn tùy tiện sẽ dẫn tới tình trạng bé “lửng dạ” và không có cảm giác thèm ăn khi tới bữa ăn chính. Một điểm khiến bé không hứng thú phổ biến là bé thường vừa ăn vừa chơi hoặc vừa ăn vừa xem tivi. Chính những hoạt động song song này đã gây phân tán sự tập trung ăn uống của trẻ, ảnh hưởng xấu tới cảm giác ngon miệng. Hình thành tình trạng bé lười ăn qua thời gian.

Bé lười ăn do thói quen ăn uống của trẻ

Những thói quen này thường là do ba mẹ vô tình tạo ra cho trẻ. Nhất là trong giai đoạn bé học ăn dặm, là khoảng thời gian bé luyện tập để phát triển thị giác và khả năng nhai. Nhưng nếu mẹ chủ quan trong giai đoạn này có thể tạo cho bé thói quen nhai nuốt chậm chạm, nuốt chửng hoặc ngậm thức ăn trong miệng. Bé chỉ thích tiếp nhận thực phẩm “lỏng”, lười nhai các loại thức ăn như rau xanh, hoa quả, thịt băm…

Bé lười ăn vì mẹ chiều chỉ cho bé ăn những gì bé thích

Bé lười ăn vì mẹ chiều chỉ cho bé ăn những gì bé thích

Ba mẹ chỉ cho bé ăn những món bé yêu thích và ăn nhiều. Vì cho rằng ăn những món bé thích bé sẽ ăn nhiều hơn. Song đây là một thói quen không tốt vì nó khiến trẻ không thể hấp thụ đa dạng chất dinh dưỡng, cũng như bỏ qua những món ăn ngon có thể bé thích. Và đặc biệt là bé rất nhanh chán món ăn “khoái khẩu” của mình, dẫn đến bé lười ăn ngay cả với những món khoái khẩu ấy

Giờ ăn “tự phát” dẫn tới trẻ lười ăn

Bé có thể ăn bất kỳ lúc nào là một thói quen không tốt. Bé không phân biệt rõ được cảm giác no, đói mà bé chỉ ăn khi thấy thích. Điều này làm cho mỗi bữa trẻ ăn không nhiều và cũng không thực sự thấy ngon.

Tình trạng bệnh lý khiến trẻ lười ăn

Một nhóm nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng bé lười ăn đó chính là do trẻ không khỏe trong người. Cũng giống như người lớn, khi trẻ không khỏe, trẻ cũng không muốn ăn. Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai nuốt do mọc răng, đau họng… khiến bé không muốn ăn. Tình trạng này kéo dài làm cho bé không hứng thú với việc ăn uống.

Không khí ăn uống thoải mái và ấm áp bị bỏ qua

Một điểm rất quan trọng đó là nhiều ba mẹ thường không chú ý tới không khí ăn uống. Khi bé không ăn các mẹ thường thiếu kiên nhẫn mà nổi nóng hoặc tức giận, khiến không khi ăn uống căng thẳng. Dần dần bé sẽ rất sợ ăn uống. Và một điều mà nhiều ba mẹ bỏ qua đó là không khí gia đình trong bữa ăn vì ba mẹ thường cho bé ăn riêng, trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà. Ba mẹ không biết rằng nếu ăn cùng với các thành viên khác, trẻ sẽ ăn ngon hơn và nhiều hơn so với khi ăn một mình.

Bé bị nhiễm khuẩn

Khi trẻ bị virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm một số cơ quan như tai, mũi, họng, mắt, đường tiêu hóa khiến trẻ bị ho, sốt và mệt mỏi. Trẻ không muốn ăn và ăn rất ít.

Bé bị nhiễm khuẩn

Tất cả các tình trạng bệnh lý kéo dài đều hình thành ở trẻ một thói quen ăn ít hơn và không hứng thú với việc ăn uống. Các cơ chế sản sinh dịch và enzyme cũng vì thế mà lười hoạt động hơn, góp phần vào tình trạng trẻ lười ăn.

Trẻ lười ăn do bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ có thể lười ăn do hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không bình thường. Trẻ có cảm giác buồn nôn, đau bụng, nặng hơn là tiêu chảy, táo bón, những triệu chứng này đều khiến trẻ có cảm giác không muốn ăn. Nguyên nhân có thể là đường ruột của trẻ bị loạn khuẩn, rối loạn sự co bóp hoặc tiết dịch trong dạ dày và ruột.

Khi trẻ lười ăn dặm mẹ phải làm thế nào?

– Mẹ cần tập cho bé ăn dặm một cách khoa học, hợp lý.

– Thường xuyên thay đổi thực đơn đơn phù hợp nhất với bé

– Bữa ăn chỉ tối đa 25 – 35 phút

– Không nên ép trẻ ăn

– Không cung cấp “thừa” dinh dưỡng cho bé

– Mẹ nên bổ sung bữa phụ cho bé hợp lý nhất

– Cải thiện hệ tiêu hóa cho bé

Share.

About Author

Comments are closed.

Keowin.com . Clip Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so