Pháp lý dự án “mập mờ”, Địa Ốc Long Phát bị tố lừa đảo chiếm đoạt “tiền tỷ” từ phía khách hàng

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bỏ tiền ra mua dự án chưa có điều kiện pháp lý chẳng khác nào người mua tự đi mua rắc rối cho chính mình. Biết được cách kiểm tra pháp lý của một dự án sẽ giúp người mua an toàn hơn khi mua bất động sản.

Pháp lý và Hạ tầng là hai yếu tố được ưu tiên bậc nhất hiện nay nhằm tạo ra tính an toàn ở thời điểm xuống tiền và bảo đảm tiềm năng tăng giá dù thời gian “đợi” bị kéo dài. Mặc dù những trở ngại pháp lý không còn là vấn đề mới nhưng vẫn tiếp tục có sự ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và tâm lý nhà đầu tư. Mới đây, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Địa Ốc Long Phát lừa đảo khách hàng với các dự án không rõ ràng pháp lý. Chính điều đó đã khiến nhiều nhà đầu tư, khách hàng hoang mang và sẵn sàng chịu thiệt để bán tháo sản phẩm mong thu hồi lại chút vốn. Chỉ khi phía chủ đầu tư chính thức lên tiếng, nhà đầu tư và khách hàng mới hiểu rõ, đó chỉ là những thông tin chưa xác thực và không rõ ràng làm thiệt hại uy tín công ty. Vô tình việc nhà đầu tư, khách hàng muốn đầu tư lại rơi vào cảnh khó khăn hơn trước. Theo ghi nhận, tiến độ thi công và hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý những dự án Long Phát phân phối thời điểm này vẫn theo đúng kế hoạch, số lượng giao dịch mỗi tuần vẫn tăng trưởng đều đặn và không có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Vì vậy, thông tin Long Phát lừa đảo là hoàn toàn không có cơ sở.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cùng với chiến lược phù hợp và tư duy đúng đắn, thương hiệu Long Phát ngày càng được khẳng định vững chắc trên thị trường. Trong những năm gần đây Long Phát đã từng bước, từng bước phát triển thành công ty bất động sản uy tín ở thị trường phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Pháp lý là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá một dự án bất động sản có đáng đầu tư hay không. Dưới đây là các cách để kiểm tra tính pháp lý của một dự án người mua cần biết để đầu tư bất động sản an toàn.

1/ Hồ sơ pháp lý dự án có đầy đủ?

Một dự án có hồ sơ pháp lý đầy đủ phải có các loại giấy tờ sau đây:

-Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

-Văn bản thể hiện khu đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất;

-Quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

-Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền nếu dự án có vốn đầu tư trên 15 tỷ;

-Giấy phép xây dựng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Khi dự án thiếu 1 trong các loại giấy tờ nói trên thì cần cân nhắc xem có nên mua dự án hay không. Hoặc nếu chủ đầu tư vòng vo trong việc công khai các loại giấy tờ (dù là lý do gì) thì người mua có quyền nghi ngờ về tính pháp lý của dự án.

2/ Kết cấu hạ tầng đã hoàn thiện?

Khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau: Một dự án muốn được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền thì dự án đó phải hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng.

Kết cấu hạ tầng bao gồm:

-Công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt;

-Đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng;

-Đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải…

Dự án là những sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai, do vậy bất cứ rủi ro nào cũng có thể xảy ra. Để chắc chắn, ngoài kiểm tra tính pháp lý dự án đầy đủ thì người mua phải tìm hiểu xem dự án có kết cấu hạ tầng theo quy định hay chưa. Chủ đầu tư chỉ được phép mở bán dự án khi hoàn thành xong kết cấu hạ tầng.

3/ Đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính chưa?

Khi tìm hiểu về bất cứ dự án nào, trước khi “xuống tiền” người mua phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án. Ví dụ như: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế phí…

Nếu chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì dự án đó được xem là không đủ điều kiện pháp lý để mở bán. Đồng thời cũng cho thấy rằng chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính nên mới phải nợ thuế phí, thiếu kinh nghiệm và uy tín kinh doanh…

Đối với một dự án thể hiện rõ ràng chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính và thiếu uy tín như vậy thì liệu người mua có nên “dây” vào? Trên thị trường có rất nhiều dự án đầy đủ pháp lý, nhà đầu tư không nên tự mua rắc rối và rủi ro cho mình bằng những dự án mập mờ về pháp lý.

Share.

About Author

Leave A Reply

Keowin.net . https://truoctran.com/